Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Singapore: Mít non giả thịt sẽ là giải pháp thực phẩm mới trong tương lai

Duy Ly (biên dịch theo Channelnewsasia) - 15:14, 30/08/2021

Khi biến đổi khí hậu và thiên tai gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Liệu việc chuyển sang các loại protein thay thế có phải là giải pháp cho một hệ sinh thái lương thực bền vững hơn?


Công ty Karana đến từ Singapore đã biến những quả mít non thành thịt rồi bày lên đĩa của các thực khách ở Singapore và Hong Kong (Ảnh: Facebook / Karana)
Công ty Karana đến từ Singapore đã biến những quả mít non thành thịt rồi bày lên đĩa của các thực khách ở Singapore và Hong Kong (Ảnh: Facebook / Karana)

Thịt giả từ mít non

Thịt giả băm nhỏ làm từ mít non được trồng và thu hoạch ở Sri Lanka đã xuất hiện trên đĩa của thực khách ở Singapore và Hồng Kông.

Được thành lập cách đây 3 năm, Công ty Karana có trụ sở tại Singapore đã tìm ra cách biến mít thành thực vật thay thế thịt lợn, chỉ sử dụng 4 nguyên liệu và một phương pháp chế biến độc quyền.

Mít là loại trái cây được yêu thích tại Singapor. Hiện nay, người ta đã tận dụng những đặc tính giống thịt tự nhiên của loại trái cây này, để chế biến thành món ăn hàng ngày.

Mít được trồng nhiều đến mức người ta ước tính khoảng 60% diện tích mít của thế giới bị lãng phí. Những người sáng lập Karana đang thực hiện sứ mệnh mở rộng quy mô, và trên thực tế đã giúp giảm bớt vấn đề lãng phí thực phẩm của khu vực.

Ông Blair Crichton, đồng sáng lập Karana, cho biết: “Bằng cách tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào này, chúng tôi có khả năng giảm thiểu lượng rác thải, thúc đẩy đa dạng sinh học và mang lại thêm thu nhập cho nông dân”.

Hướng đến sự bền vững

Từ trước đến nay, châu Á luôn là khu vực đứng đầu thế giời về sản xuất nông nghiệp, với hơn 90% sản lượng gạo và hơn 30% sản lượng ngô toàn cầu được sản xuất ở đây. Tuy nhiên, năng suất cây trồng đang chịu nhiều tác động đến từ biến đổi khí hậu do nắng nóng gay gắt, hạn hán và lũ lụt. Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), ngành nông nghiệp của Châu Á đã bị thiệt hại 49 tỷ đô la Mỹ từ năm 2008 đến năm 2018.

McKinsey, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý toàn cầu cho biết: Nếu năng suất cây trồng của châu Á trở nên bất ổn, giá ngũ cốc sẽ tăng hơn 100% trong ba thập kỷ tới dẫn đến khoảng 750 triệu người sống dưới mức nghèo khổ sẽ bị ảnh hưởng.

Khi dân số toàn cầu đạt 10 tỷ người vào năm 2050, các chuyên gia cho rằng, việc chuyển đổi sang protein có nguồn gốc thực vật có thể coi là một giải pháp thay thế phù hợp.

Trên toàn cầu, khoảng một phần ba diện tích đang được sử dụng cho mục đích nông nghiệp. Phần lớn trong số này là đồng cỏ chăn nuôi. Một phần lớn sản lượng cây lương thực, cũng được chuyển sang làm thức ăn chăn nuôi. Theo các chuyên gia, điều này về lâu dài sẽ không bền vững.

Nông nghiệp và nạn phá rừng chiếm hơn 20% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. Trong đó, ngành chăn nuôi được cho là ​​sẽ dẫn đến sự gia tăng lượng khí thải của khu vực trong 10 năm tới.

Theo một báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, thịt được “nuôi trồng” nhân tạo sử dụng năng lượng tái tạo có thể giảm tác động nóng lên toàn cầu 17% so với sản xuất thịt gà thông thường, 52% so với sản xuất thịt lợn và 85 đến 92% so với sản xuất thịt bò. Các chuyên gia đánh giá điều này có thể tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh.

Thịt “thực vật” được nhồi trong chiếc dimsum truyền thống (Ảnh: CNA)
Thịt “thực vật” được nhồi trong chiếc dimsum truyền thống (Ảnh: CNA)

Lựa chọn protein thay thế mới

Theo Dave Sivaprasad, nhà lãnh đạo Đông Nam Á về hành động khí hậu tại Boston Consulting Group cho biết: “Ngày nay, thị trường protein thay thế chiếm khoảng 1% tổng lượng thịt tiêu thụ. Trong tương lai, với những động lực thúc đẩy nhận thức về khí hậu và môi trường, tập trung vào sức khỏe con người, dự kiến các protein thay thế có thể chiếm tới 11% lượng thịt tiêu thụ vào năm 2035. Với mức tăng lên tới 22%, đây sẽ là thị trường màu mỡ trị giá lên đến 300 tỷ đô la Mỹ”.

Lượng tiêu thụ protein thay thế trên toàn cầu đạt khoảng 13 triệu tấn vào năm 2020. Các công ty trong lĩnh vực thay thế thực phẩm dựa trên thực vật, vi sinh vật và protein dựa trên tế bào động vật đã thu hút được những khoản đầu tư lớn. Đã có hơn 4 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu đổ vào protein thay thế trong những năm qua.

“Chúng tôi nhận thấy có 2 lĩnh vực đang thu hút sự hứng thú và đầu tư. Ngành thứ nhất là về những bước chiến lược trong công nghệ phát triển những loại protein thay thế, lấy ví dụ như 1 số nguyên liệu cụ thể có khả năng tăng hương vị. Ngành thứ hai là đầu tư vào gia tăng quy mô sản xuất. Đó là việc tăng công suất đối với các công nghệ đùn ép thực phẩm (Extrusion Tech), hoặc các công nghệ lò phản ứng sinh học khác cần thiết để mở rộng quy mô sản xuất”, ông Sivaprasad cho biết.

Nhóm tư vấn Boston kỳ vọng các sản phẩm thay thế, dựa trên thực vật và vi sinh vật sẽ đạt được mức giá tương đương trong vòng 3-5 năm tới. Còn các loại thịt nhân tạo (được nuôi trồng trong ống nghiệm) sẽ mất khoảng một thập kỷ nữa.

Lời khuyên đối với các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực sáng chế ẩm thực, mới được các chuyên gia tóm gọn trong những điều căn bản sau:“Hương vị là vua và chi phí là nữ hoàng. Vì vậy, chúng ta cần phải xem xét cả hai yếu tố. Đổi mới thực phẩm cần phải đơn giản và phải hiệu quả về chi phí, chỉ như vậy thì khả năng mở rộng mới khả thi”. Giáo sư William Chen, Giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ thực phẩm tại Đại học Công nghệ Nanyang đánh gia cao Công ty Karana trong hành trình biến mít thành thực phẩm thay thế thịt lợn.

“Thật khó để tái tạo toàn bộ trải nghiệm về cảm giác của con người với thịt. Chúng tôi vẫn đang cố gắng từng bước để cải thiện. Nhìn chung, khi mọi người dùng thử sản phẩm của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút. Chúng tôi không thay đổi cấu trúc của thành phần mà chỉ tìm ra cách đem lại cảm giác chân thực nhất cho cho người tiêu dùng”, ông Crichton nói.

Trong hai tháng tới, các sản phẩm dim sum (bánh nhồi thịt hấp) nấu sẵn của Karana sẽ bắt đầu được bán lẻ tại các siêu thị. Người ta hy vọng với những lợi ích về sức khỏe của mít non sẽ thu hút nhiều người mua hơn.

Karana ước tính rằng, một phần ba người tiêu dùng Singapore quan tâm đến chế độ ăn kiêng linh hoạt, nghĩa là họ chủ động giảm lượng thịt tiêu thụ. Tuy nhiên, sẽ mất một thời gian trước khi các protein thay thế, trở thành thành phần chính trong chế độ ăn của mọi người.

“Phần lớn thay đổi đến từ sự lựa chọn và thói quen của người tiêu dùng và chúng ta cần nhiều năm để thực hiện nó. Chúng tôi đã thấy có những sự thay đổi. Nhóm dự báo của Karana cho biết đến năm 2035, khoảng 2/3 số protein thay thế sẽ được tiêu thụ ở châu Á”, ông Sivaprasad cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tân HLV trưởng Đội tuyển Quốc gia và Đội tuyển U23 Việt Nam là ai?

Tân HLV trưởng Đội tuyển Quốc gia và Đội tuyển U23 Việt Nam là ai?

Ngày 3/5, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và ông Kim Sang-sik (Quốc tịch Hàn Quốc) đã đạt được sự đồng thuận và thống nhất đối với các nội dung liên quan đến vị trí Huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội tuyển Nam và Đội tuyển U23 Quốc gia Việt Nam. Theo đó, hai bên thống nhất bản hợp đồng có thời hạn 2 năm (từ 1/5/2024 - 31/3/2026).
Tin nổi bật trang chủ
Hành trình vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc

Hành trình vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc

78 năm qua, từ Nha Dân tộc thiểu số đến Ủy ban Dân tộc – Cơ quan công tác dân tộc đã làm tốt sứ mệnh tham mưu, xây dựng để Nhà nước ban hành hệ thống chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi. Việc triển khai hiệu quả chính sách dân tộc đã tạo cơ hội phát triển bình đẳng giữa các dân tộc, qua đó không ngừng củng cố niềm tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.
Tân HLV trưởng Đội tuyển Quốc gia và Đội tuyển U23 Việt Nam là ai?

Tân HLV trưởng Đội tuyển Quốc gia và Đội tuyển U23 Việt Nam là ai?

Thể thao - Minh Thu - 2 giờ trước
Ngày 3/5, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và ông Kim Sang-sik (Quốc tịch Hàn Quốc) đã đạt được sự đồng thuận và thống nhất đối với các nội dung liên quan đến vị trí Huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội tuyển Nam và Đội tuyển U23 Quốc gia Việt Nam. Theo đó, hai bên thống nhất bản hợp đồng có thời hạn 2 năm (từ 1/5/2024 - 31/3/2026).
Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai sau vụ gần 500 người nghi ngộ độc bánh mì

Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai sau vụ gần 500 người nghi ngộ độc bánh mì

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Ngày 3/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm dẫn đầu đã làm việc với Sở Y tế Đồng Nai nhằm nắm tình hình, hỗ trợ tỉnh xử lý vụ ngộ độc sau ăn bánh mì của tiệm bánh Cô Băng (do bà Nguyễn Thị Khánh Băng làm chủ) tại địa chỉ khu phố 2, phường Xuân Bình, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Mưa đá gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng tại Sơn La

Mưa đá gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng tại Sơn La

Tin tức - Minh Thu - 2 giờ trước
Thông tin từ ông Lò Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La ngày 3/5 cho biết, tối và đêm 2/5, trên địa bàn đã xuất hiện giông kèm mưa đá.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc xử lý tình trạng thao túng tổ chức tín dụng

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc xử lý tình trạng thao túng tổ chức tín dụng

Thời sự - Minh Nhật (T/h) - 7 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương có các giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng sở hữu chéo, thao túng tại các tổ chức tín dụng, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng và an ninh tài chính, tiền tệ.
Từ 1/7, chỉ sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7, chỉ sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Tin trong ngày - 2/5/2023

Tin trong ngày - 2/5/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 2/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất và nắng nóng. Khuyến khích người dân mặc đúng trang phục dân tộc . Cơn sốt tìm xác ve sầu lan rộng. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trải nghiệm hành trình “Theo dấu chân Người”

Trải nghiệm hành trình “Theo dấu chân Người”

Du lịch - Tào Đạt - 11 giờ trước
“Theo dấu chân Người” là chủ đề của chuỗi các hoạt động tháng 5/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Trong đó, có nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức như “Bài ca dâng Bác”, “Tây Nguyên với Bác Hồ - Bác Hồ với Tây Nguyên”, tái hiện lễ mừng chiến thắng của dân tộc Gia Rai, tỉnh Gia Lai…
Thực hiện tốt công tác bán trú, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục học sinh vùng DTTS

Thực hiện tốt công tác bán trú, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục học sinh vùng DTTS

Media - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Những năm qua, Ngành GD&ĐT tỉnh Kon Tum đã quan tâm thực hiện tốt công tác bán trú cho học sinh vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, học sinh có điều kiện thuận lợi để đến trường học tập, nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai. Đặc biệt, chất lượng học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao.
Ngày hội văn hóa các dân tộc Gia Lai - Sức sống cội nguồn

Ngày hội văn hóa các dân tộc Gia Lai - Sức sống cội nguồn

Media - Ngọc Thu - 11 giờ trước
Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III vừa diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, Tp. Pleiku với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là sự kiện thường niên do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị đặc sắc của văn hóa các dân tộc, tạo cơ hội để người dân thắt chặt tinh thần đoàn kết, phát huy giá trị văn hóa trong đời sống.
Ảo vọng xuất ngoại và sự thật trắng tay, ly tán của một gia đình ở Cư Jút

Ảo vọng xuất ngoại và sự thật trắng tay, ly tán của một gia đình ở Cư Jút

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 12 giờ trước
Không chỉ trắng tay, nhiều gia đình trên địa bàn vùng đồng bào DTTS ở một số tỉnh Tây nguyên, trong đó có các hộ ở huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông còn bị ly tán vì tin theo lời xúi giục, lừa phỉnh, bán hết đất đai, nhà cửa, đi theo ảo vọng việc nhẹ lương cao ở nước ngoài.
Đông Giang (Quảng Nam): Xuất hiện nhiều mô hình sinh kế hiệu quả

Đông Giang (Quảng Nam): Xuất hiện nhiều mô hình sinh kế hiệu quả

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 12 giờ trước
Thời gian qua, huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) đã triển khai nhiều mô hình sinh kế mới như nuôi hưu lấy nhung, chuỗi liên kết sản xuất chè, chuỗi sản xuất về chăn nuôi heo, bò… Những mô hình này không chỉ cải thiện sinh kế cho người dân, mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.