Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rượu vang được chế biến từ chuối sứ

Hoàng Hà Thế - 10:34, 14/09/2021

Thạc sĩ - kỹ sư Phạm Thị Ngọc Thùy, giảng viên Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (thuộc Bộ Công Thương) đã nghiên cứu, sáng chế thành công sản phẩm rượu vang từ chuối sứ. Sản phẩm đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng 3 (Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng-Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Sản phẩm “Rượu vang chuối sứ” (3 chai bên trái) tại gian hàng Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh- sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 - tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Sản phẩm “Rượu vang chuối sứ” (3 chai bên trái) tại gian hàng Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh- sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 - tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Thạc sĩ Phạm Thị Ngọc Thùy sinh ra và lớn lên ở thôn Phú Thứ, xã Hòa Bình 2, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên (nay là thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, Phú Yên). Học hết bậc THPT, các bạn nữ cùng trang lứa đều chọn thi vào các trường đại học với những chuyên ngành “hot”, còn Ngọc Thùy lại chọn ngành Công nghệ Hóa - Thực phẩm của Trường Đại học Lạc Hồng (Biên Hòa - Đồng Nai) để theo học.

Cô giáo Thùy trải lòng: “Ngành Công nghệ Hóa - Thực phẩm là toàn bộ những công đoạn, công việc liên quan đến chế biến đồ ăn, thức uống từ dây chuyền sáng chế đến bảo quản và cuối cùng là sản xuất. Những năm tháng học chuyên ngành này, thích nhất là những thời gian được thực hành ở phòng thí nghiệm của trường. Đặc biệt là trải nghiệm kiến thức bằng những ngày đi thực tế tại các công ty, xí nghiệp sản xuất thực phẩm”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, kỹ sư Ngọc Thùy trở về quê hương tham gia thi tuyển giáo viên và trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa (nay là Cao đẳng Công Thương miền Trung). Công tác tại khoa Công nghệ Hóa - đúng chuyên ngành đào tạo đã tạo cơ hội cho cô thực hiện đam mê nghiên cứu sáng tạo và cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.  Năm 2012, cô Ngọc Thùy tốt nghiệp Cao học với chuyên ngành: Công nghệ thực phẩm và đồ uống .

Nói về sáng kiến chế biến rượu vang từ chuối sứ, cô giáo Ngọc Thùy cho biết, chuối sứ là nông sản được trồng nhiều ở tỉnh Phú Yên, quả chuối hơi khó bảo quản vì đặc tính nhanh chín nên chủ yếu phải bảo quản bằng cách sấy khô. Tuy nhiên, trong thành phần quả chuối có chứa nhiều đường và một lượng protein, muối khoáng, hợp chất thơm,… rất thích hợp để chế biến rượu vang. “Tôi thực hiện đề tài sản xuất rượu vang chuối sứ là nhằm tận dụng nguồn nông sản này cũng như từng bước nâng cao giá trị kinh tế của trái chuối và đa dạng hóa sản phẩm rượu vang trên thị trường”, cô Thùy bộc bạch.

Về quy trình kỹ thuật để chế biến rượu vang từ chuối sứ phải trải qua nhiều công đoạn, từ quả chuối khi chín, bóc vỏ, làm dập, ngâm ủ để lên men lần 1 (chính), lên men lần 2 (phụ), lắng lóng, đóng chai…Giai đoạn lên men chính: Xảy ra ở nhiệt độ 20 - 300C khoảng 10 ngày hoặc dài hơn. Ở giai đoạn này, nấm men sẽ tiêu thụ các chất dinh dưỡng, chất có đạm, biến đường thành cồn Ethylic, đồng thời liên tục giải phóng CO2 làm tăng nhiệt độ. Cuối giai đoạn lên men chính, dịch lên men trong dần vì Protein lắng xuống. Khi đó nấm men đã phát triển và chiếm ưu thế trong quá trình lên men tự nhiên.

Thạc sĩ Phạm Thị Ngọc Thùy với sản phẩm “Rượu vang chuối sứ”
Thạc sĩ Phạm Thị Ngọc Thùy với sản phẩm “Rượu vang chuối sứ”

Giai đoạn lên men phụ: Lúc rượu vang có nồng độ rượu thích hợp ức chế hoàn toàn hoạt động của nấm men. Giai đoạn này chỉ còn lên men chầm chậm để phân huỷ những gam đường cuối cùng. Đồng thời khuẩn Lactic bắt đầu hoạt động lên men Malolactic làm cho rượu bớt chua. Chất Acidcitric được chuyển hoá thành Diaxetyl, Axetoin 2-3 Butylenglicol là những tiền chất tạo mùi thơm đặc trưng cho rượu vang. Cuối giai đoạn này, CO2 trong rượu vang được bão hoà, các hạt lơ lửng, các Tanat, muối tartrat được lắng xuống làm cho rượu vang trở nên trong.

Giai đoạn tồn trữ rượu: Đây là giai đoạn nhằm làm tăng chất lượng rượu. Sau khoảng 2-4 năm trữ trong thùng gỗ, rượu vang lắng xuống, trong hơn, hương vị của rượu vang thơm hơn.

Hiện tại, sản phẩm “Rượu vang chuối sứ” của cô giáo Ngọc Thùy đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng 3 (Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng-Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận đạt tiêu chuẩn về chất lượng. 

"Dự kiến trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, sản phẩm này sẽ được bán ra thị trường với giá 75.000đ/chai 75ml”, cô giáo Thùy cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhật Bản trồng cỏ biển để thu giữ carbon giúp phòng, chống biến đổi khí hậu

Nhật Bản trồng cỏ biển để thu giữ carbon giúp phòng, chống biến đổi khí hậu

Nhằm giúp chống biến đổi khí hậu khi Nhật Bản đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, Nhật Bản đã triển khai dự án khôi phục hệ sinh thái tự nhiên dọc bờ biển của thành phố cảng Yokohama, phía Nam Tokyo, bằng cách trồng rong lươn - loại cỏ biển màu xanh nhạt.
Tin nổi bật trang chủ
Phiên chợ tiền tỷ của người Xơ Đăng

Phiên chợ tiền tỷ của người Xơ Đăng

Từ ngàn xưa, cây sâm Ngọc Linh được đồng bào Xơ Đăng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam rất trân quý, gọi là cây “thuốc giấu”, và xem đó là món quà do Giàng (Trời) ban để bồi bổ sức khoẻ cũng như chữa bệnh. Ngày nay đã thành thông lệ, mỗi tháng một lần, những phiên chợ sâm Ngọc Linh “độc nhất vô nhị” đã thu hút các đại gia từ mọi miền đất nước đổ về tìm mua sâm. Đây cũng là dịp để những “tỷ phú xứ núi” gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trồng cây “thuốc giấu”.
Những ông lang, bà mế xứ Tuyên đưa dược liệu ra khỏi núi rừng

Những ông lang, bà mế xứ Tuyên đưa dược liệu ra khỏi núi rừng

Kinh tế - Giang Lam - 6 giờ trước
Với sự năng động, sáng tạo của mình, những năm gần đây, nhiều ông lang, bà mế ở Tuyên Quang đã tận dụng mạng xã hội để quảng bá nhiều bài thuốc dân gian, gia truyền quý. Hành trình đưa dược liệu xuống phố của họ cũng nhiều điều thú vị.
Lũng Cà - Bảng lảng miền mây trắng

Lũng Cà - Bảng lảng miền mây trắng

Công tác Dân tộc - Thiên An - 6 giờ trước
Đã hơn 10 năm rồi, nay chúng tôi mới có dịp trở lại Lũng Cà, một bản thuộc xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Lũng Cà ngày ấy, không điện lưới, thiếu nước sạch, lương thực và thiếu cả con chữ... Hôm nay, Lũng Cà đã khác xưa…
Đồng Nai: Nổ lò hơi làm nhiều người thương vong

Đồng Nai: Nổ lò hơi làm nhiều người thương vong

Tin tức - L.Minh - 7 giờ trước
Sáng 1/5, tại Công ty Gỗ Bình Minh trên địa bàn xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến nhiều người thương vong. Theo thông tin ban đầu, đây là vụ tai nạn do nổ lò hơi.
Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 Thanh Hóa đón lượt khách kỷ lục

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 Thanh Hóa đón lượt khách kỷ lục

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, du lịch Thanh Hóa đạt doanh thu khoảng 3,8 nghìn tỷ đồng.
Khu di tích K9 Đá Chông

Khu di tích K9 Đá Chông

Media - BDT - 10 giờ trước
Trên đất Ba Vì (TP.Hà Nội), miền quê núi Tản sông Đà, trong tiếng gió của cây rừng, tiếng sóng vỗ của dòng sông cuộn chảy, chúng tôi hòa cùng dòng người từ mọi miền Tổ quốc đến thăm Khu di tích K9 Đá Chông. Nơi đây là một trong những địa danh lịch sử, văn hóa đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Ngoài ý nghĩa về lịch sử, văn hóa, dưới góc nhìn của các nhà khoa học, K9-Đá Chông còn có giá trị độc đáo về địa chất, địa hình, địa mạo và đa dạng sinh học.
Khu di tích K9 Đá Chông

Khu di tích K9 Đá Chông

Trên đất Ba Vì (TP.Hà Nội), miền quê núi Tản sông Đà, trong tiếng gió của cây rừng, tiếng sóng vỗ của dòng sông cuộn chảy, chúng tôi hòa cùng dòng người từ mọi miền Tổ quốc đến thăm Khu di tích K9 Đá Chông. Nơi đây là một trong những địa danh lịch sử, văn hóa đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Ngoài ý nghĩa về lịch sử, văn hóa, dưới góc nhìn của các nhà khoa học, K9-Đá Chông còn có giá trị độc đáo về địa chất, địa hình, địa mạo và đa dạng sinh học.
Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao

Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao

Media - BDT - 10 giờ trước
Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao là nghi lễ mang đậm tính nhân văn và luôn hướng con người nhớ về nguồn cội của dân tộc mình. Nghi lễ còn là sợi dây liên kết cộng đồng, dòng họ, làng bản ngày càng đoàn kết, bền chặt cùng nhau xây dựng quê hương.
“Đào, phở và piano” sẽ công chiếu miễn phí trong tuần phim Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Hà Nội

“Đào, phở và piano” sẽ công chiếu miễn phí trong tuần phim Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Hà Nội

Tin tức - Thanh Thuận - 11 giờ trước
Với mong muốn tuyên truyền đến cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân và nhân dân về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ, Điện ảnh Quân đội nhân dân sẽ tổ chức Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/05/2024) từ ngày 3-6/5 tại Rạp chiếu phim Điện ảnh Quân đội nhân dân, số 17 phố Lý Nam Đế, Hà Nội.
Đại học Luật Hà Nội dành 1.310 chỉ tiêu xét tuyển sớm trình độ đại học năm 2024

Đại học Luật Hà Nội dành 1.310 chỉ tiêu xét tuyển sớm trình độ đại học năm 2024

Giáo dục - Khánh Sơn - 11 giờ trước
Trường Đại học Luật Hà Nội vừa ban hành thông báo xét tuyển trình độ đại học hình thức đào tạo chính quy năm 2024 (Khóa 49) theo các phương thức xét tuyển sớm.
Tái hiện những thời khắc lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ qua triển lãm “Đường lên Điện Biên”

Tái hiện những thời khắc lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ qua triển lãm “Đường lên Điện Biên”

Thời sự - Thanh Nguyên - 11 giờ trước
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm đặc biệt với chủ đề “Đường lên Điện Biên”. Những thời khắc lịch sử của dân tộc tại chiến trường Điện Biên Phủ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp được tái hiện qua 70 tác phẩm trưng bày tại triển lãm mang đến cho người xem những ấn tượng sâu sắc.
Ra mắt 17 ấn phẩm sách đặc biệt về Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ

Ra mắt 17 ấn phẩm sách đặc biệt về Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ

Tin tức - Thanh Nguyên - 13 giờ trước
Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc 17 ấn phẩm sách đặc biệt, đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.