Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ống hút làm từ rau, củ, quả

PV - 14:44, 07/05/2019

Với mong muốn thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa của người dân, góp phần bảo vệ môi trường từ những hành động cụ thể, anh Trương Thế Tiến (sinh năm 1987) quê ở Thanh Hóa, hiện sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh đã có sáng kiến sản xuất loại “ống hút ăn liền” làm từ tinh bột gạo, khoai tây, sắn dây, chuối…. Sản phẩm “ống hút ăn liền” mang thương hiệu Vistraws của anh vừa ra mắt, đã được thị trường đón nhận.

Điều đặc biệt, ống hút có thể biến thành nhiều món ăn như: chiên dầu thành bim bim que; nướng trong lò vi sóng sẽ trở thành phồng tôm phiên bản cây; nướng ống hút rồi nghiền bằng máy sinh tố, pha chế thêm nước thành cháo rau củ dinh dưỡng, ngâm nước để làm mỳ ống dùng trong các món xào, lẩu, luộc, …

Theo anh Trương Thế Tiến, nguyên liệu đầu vào của “ống hút ăn liền” đều làm từ nông sản được kiểm soát, đảm bảo không chứa dư lượng kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng… đảm bảo sức khỏe của người sử dụng.

Anh Trương Thế Tiến tham gia sự kiện với các bạn sinh viên. Anh Trương Thế Tiến tham gia sự kiện với các bạn sinh viên.

Chia sẻ về ý tưởng sản xuất loại ống hút ăn liền này, anh Tiến cho hay, trong một lần anh thấy hình ảnh về chiếc ống hút cắm xuyên qua lỗ mũi con rùa, anh đã nảy ý tưởng sao không sản xuất ra loại ống hút thân thiện với môi trường và giàu dinh dưỡng từ rau củ. Với lợi thế có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến thực phẩm và các mặt hàng nông sản, anh Tiến bắt tay vào nghiên cứu làm thử và phải trải qua hàng trăm lần thử nghiệm thất bại.

“Cái khó nhất để làm ra một chiếc ống hút, là giữ được độ cứng, nó rất dễ vỡ khi sử dụng trong nhiều môi trường đồ uống từ nóng, lạnh, các loại nước ngọt đến nước có ga… Vì thế mình phải tốn rất nhiều thời gian nghiên cứu mới có thể làm ra công thức. Máy móc sản xuất mình cũng hoàn toàn tự chế”, anh Tiến chia sẻ.

Dù không cứng như ống hút nhựa nhưng ống hút rau củ vẫn đáp ứng rất tốt nhu cầu sử dụng trong đồ uống. Nó sẽ bị mềm ra sau khoảng 30 phút cắm vào nước nhưng vẫn giữ được cấu trúc để sử dụng và chỉ bị tan ra nếu bị ngâm nước 6-7 tiếng. Sản phẩm có khả năng phân hủy chỉ trong vòng một tháng, thân thiện với môi trường hơn rất nhiều so với nhựa, nilong. Mỗi chiếc ống hút được sử dụng một lần, hạn sử dụng 9-12 tháng kể từ ngày sản xuất.

Sản phẩm ống hút ăn liền được anh Tiến chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được sự đón nhận tích cực của nhiều đối tác, khách hàng. Hiện nay, một tháng, xưởng sản xuất của anh đang sản xuất 15-20 triệu ống hút, đang cung cấp cho nhiều resort, khách sạn cũng như các quán cà phê trên cả nước.

Loại ống hút ăn được không phải là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường. Trên thực tế, ống hút từ giấy, cỏ, tre… cũng đã được người dùng sử dụng thay thế ống hút nhựa. Nhưng chúng vẫn tồn tại nhiều nhược điểm trong khi dùng như: khó đồng đều về kích cỡ, dễ bị tan trong nước, tính vệ sinh chưa cao…

Với ống hút Vistraw, các loại kích cỡ đều được sản xuất để đáp ứng đủ cho nhu cầu uống cà phê, sinh tố, trà sữa … Chúng có màu sắc phong phú và cũng được làm từ nông sản như: đậu biếc, củ dền, cà phê,…, loại ống hút này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng cũng như không gây ảnh hưởng đến mùi vị của đồ uống.

“Mình làm ra loại ống hút này ngoài mong muốn thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa của nhiều người, bảo vệ môi trường, còn góp phần giúp bà con nông dân giải quyết bài toán đầu ra, nâng cao giá trị nông sản Việt”, anh Tiến bộc bạch:

Anh Tiến cũng cho biết, ống hút của anh cũng được khách hàng tại thị trường nước ngoài khó tính như Đức, Italya, Mỹ… yêu thích khi dùng thử. Chủ nhân thương hiệu ống hút ăn liền cũng đang xây dựng kế hoạch mở rộng thị trường, mang sản phẩm của mình đi xuất khẩu.

HỒNG PHÚC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Xây dựng mô hình thí điểm “Làng nông nghiệp thuận thiên thích ứng với biến đổi khí hậu”

Sóc Trăng: Xây dựng mô hình thí điểm “Làng nông nghiệp thuận thiên thích ứng với biến đổi khí hậu”

Xã Tân Hưng (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) là địa điểm được khảo sát và lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình Làng nông nghiệp thuận thiên thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), trong khuôn khổ Đề tài nghiên cứu “Phát triển mô hình làng nông nghiệp thuận thiên thích ứng với BĐKH vùng đồng bào DTTS và miền núi”, do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì thực hiện, Ủy ban Dân tộc là cơ quan quản lý.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc “cách mạng” xóa nhà cột treo, kèo ná

Cuộc “cách mạng” xóa nhà cột treo, kèo ná

Phóng sự - Phạm Tiến - 8 giờ trước
Sau 4 năm triển khai, nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719 thực sự đã trở thành cuộc “cách mạng” xóa nhà cột treo, kèo ná. Ở các tỉnh Bắc Trung bộ, hàng ngàn hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã “an cư” trong những ngôi nhà mới đủ tiêu chuẩn “3 cứng”.
Người có uy tín ở Pu Hao: Góp sức bảo vệ biên giới bình yên

Người có uy tín ở Pu Hao: Góp sức bảo vệ biên giới bình yên

Người có uy tín - Thanh Thuận - 8 giờ trước
Những năm qua, ý thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ biên giới, già làng Giàng Chợ Sộng (tên thường gọi là Sộng Câu), Người có uy tín bản Pu Hao, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã gương mẫu đi đầu, đồng thời, vận động người dân tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa mới…
Khi Người có uy tín được “trẻ hóa”...

Khi Người có uy tín được “trẻ hóa”...

Người có uy tín - Ngọc Lê - 18:45, 04/05/2024
Trong một thời gian dài, dường như có một sự mặc định ngầm, Người có uy tín phải là những người cao niên, với độ tuổi từ 60 trở lên. Nhưng những năm gần đầy, lực lượng quần chúng đặc biệt này đang dần được trẻ hóa. Cùng với những “cây cao bóng cả” trong đồng bào DTTS, đội ngũ Người có uy tín trẻ đã và đang phát huy được vai trò của mình trong các phong trào ở cơ sở.
Nắng nóng gay gắt: Ăn uống thế nào để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Nắng nóng gay gắt: Ăn uống thế nào để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Sức khỏe - Minh Nhật - 15:17, 04/05/2024
Thời tiết nắng nóng dễ làm thực phẩm ôi thiu, hư hỏng, do đó người dân cần chú ý từ khâu lựa chọn thực phẩm, bảo quản, đến chế biến thức ăn.
Người có uy tín ở xứ Thanh

Người có uy tín ở xứ Thanh

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 14:30, 04/05/2024
Tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng quê hương; tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua để bà con tin tưởng làm theo... là công việc mà những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa đã và đang miệt mài thể hiện để xứng đáng với sự tín nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tin yêu của người dân.
Tin trong ngày - 3/5/2024

Tin trong ngày - 3/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 3/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Trải nghiệm hành trình “Theo dấu chân Người”. Số người ngộ độc bánh mì tại Đồng Nai tăng lên 469 trường hợp, 5 ca nặng. Nghệ nhân, Người có uy tín Hù Cố Xuân - Niềm tự hào của người Si La. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng chỉ đạo 15 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới

Thủ tướng chỉ đạo 15 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới

Thời sự - PV - 14:00, 04/05/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, trong tháng 5 và thời gian tới cần tập trung chuẩn bị thật tốt việc phục vụ Hội nghị Trung ương, kỳ họp Quốc hội sắp tới và triển khai 15 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 nhìn từ các địa phương

Triển khai Chương trình MTQG 1719 nhìn từ các địa phương

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 13:47, 04/05/2024
Cơ quan công tác dân tộc các địa phương xác định năm 2024 là năm “nước rút” để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719). Việc hoàn thành các mục tiêu của Chương trình không chỉ góp phần để vùng DTTS và miền núi cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng mà còn tạo nền tảng để địa bàn “lõi nghèo” bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Ngãi: Lan tỏa các mô hình bảo tồn văn hóa truyền thống trong học đường

Quảng Ngãi: Lan tỏa các mô hình bảo tồn văn hóa truyền thống trong học đường

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 13:18, 04/05/2024
Với mong muốn bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS, các trường học ở miền núi Quảng Ngãi đã mở lớp đào tạo hát múa dân ca, đánh chiêng… trong học đường. Điều này vừa tạo sự thích thú cho học sinh, vừa góp phần gìn giữ văn hoá truyền thống.
Mãn nhãn màn tranh tài của 64 nài ngựa ở thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Mãn nhãn màn tranh tài của 64 nài ngựa ở thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Thanh Nam - 13:12, 04/05/2024
Giải Đua ngựa Shanrila Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) được diễn ra với sự tham gia thi đấu của 64 nài ngựa, đến từ 5 tỉnh: Điện Biên, Lào Cai, Tuyên Quang, Sơn La, Yên Bái. Đây là sự kiện thể thao Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2024).
Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch nơi rẻo cao Kỳ Sơn

Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch nơi rẻo cao Kỳ Sơn

Phóng sự - An Yên - 13:04, 04/05/2024
Lên Kỳ Sơn – huyện rẻo cao xứ Nghệ, đã không ít du khách từng cảm thấy mình “lạc lối”. Cũng bởi, nơi ấy không chỉ có “cổng trời” Mường Lống bảng lảng sương bay, tháp cổ Yên Hòa huyền bí, đỉnh Puxailaileng trên dãy Trường Sơn…; mà còn là những lễ hội Pu nhạ thầu, chọi bò, hoa mận, chợ phiên… thấp thoáng sau những cánh rừng pơ mu, sa mu tuyệt đẹp. Càng cuốn hút và hấp dẫn hơn khi đó là bản sắc văn hóa độc đáo lâu đời của cộng đồng các DTTS Mông, Thái, Khơ mú nơi đây.