Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nước gạo rang là thức uống lành mạnh có giá trị dinh dưỡng cao

PV - 16:41, 22/07/2020

“Giữa bạt ngàn các loại nước ngọt có ga, nước giải khát chứa nhiều chất hóa học và quá nhiều đường… đều đã được cảnh báo nếu lạm dụng sẽ gây hại lâu dài cho sức khoẻ, thì tại sao chúng ta không nghĩ đến việc thay thế bằng một loại nước uống lành mạnh và bổ dưỡng như nước gạo rang!”, Bác sĩ (BS) Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam nhấn mạnh.

BS Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam
BS Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam

PV: Thưa ông, mấy năm gần đây, nước gạo rang trở thành một “cơn sốt” trong giới các bà nội trợ. Trên nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn, nhiều người mách nhau cách chế biến nước gạo rang như một loại nước giải khát dùng cho cả gia đình. Dưới góc độ y học cổ truyền, loại nước này có công dụng như thế nào?

BS Hoàng Sầm: Không phải đến tận bây giờ mà từ xưa nước gạo rang đã được dân gian biết đến như một loại đồ uống lành tính, tốt cho sức khoẻ.

Đặc biệt, có một thời gian dài nước gạo rang được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong các bệnh viện để hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy và thực tế cho thấy tác dụng tốt. Nước gạo rang pha thêm chút muối với nồng độ 9‰ (9/1000) vừa có tác dụng cung cấp nước vừa bồi phụ điện giải có tác dụng “cầm” trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy như tôi đã đề cập.

Tuy nhiên, nếu nước gạo rang không bổ sung thêm muối thì nó là một loại nước giải khát giàu dinh dưỡng.

Gạo khi được rang lên, tinh bột mà bản chất là đường sẽ biến thành các loại đường đơn có giá trị cung cấp dinh dưỡng. Trẻ nhỏ, người già, nếu không ăn uống được thì, khi cho dùng nước gạo rang sẽ giúp kích thích được niêm mạc ruột hoạt động và tăng hấp thu dinh dưỡng. 

PV: Là một chuyên gia trong lĩnh vực y học cổ truyền, ông có đánh giá cao nước gạo rang khi sử dụng làm nước giải khát?

BS Hoàng Sầm: Có chứ. Các cụ nhà ta ngày xưa đã đúc rút những cách làm rất hiệu quả để tận hưởng dinh dưỡng từ hạt gạo. Ví dụ, khi nấu cơm, lẽ ra phải cho một lít nước thì cho một lít rưỡi, sau đó họ chắt nước đầu bỏ ra uống riêng. Đó là phần dinh dưỡng nhất, tốt nhất trong nồi cơm.

Ngày nay, tuy đời sống đã tốt lên rất nhiều, chúng ta không cần phải coi nước cơm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng ít ỏi, nhưng giữa bạt ngàn những loại nước ngọt có ga, nước ngọt chứa toàn chất hóa học và quá nhiều đường… mà những loại này đã được cảnh báo nếu lạm dụng sẽ gây hại lâu dài cho sức khoẻ, thì tại sao chúng ta lại không nghĩ đến việc thay thế bằng một loại nước uống lành mạnh và bổ dưỡng như nước gạo rang.

Nước gạo rang, nếu không cho thêm đường thì ngay cả người bị bệnh đái tháo đường cũng có thể dùng được!

Theo BS Hoàng Sầm, với nước gạo rang thì tốt nhất là không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có sẵn vị ngọt tự nhiên.
Theo BS Hoàng Sầm, với nước gạo rang thì tốt nhất là không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có sẵn vị ngọt tự nhiên.

PV: Nhưng quá trình rang, rồi xay, gạn lọc, pha chế như vậy có làm mất chất dinh dưỡng, các loại vitamin có trong gạo không, thưa ông?

BS Hoàng Sầm: Đương nhiên, trong quá trình sản xuất nước gạo rang, lượng vitamin sẽ mất đi một phần nhưng không mất hết. Nhưng đổi lại, chúng ta được một khối lượng chất dinh dưỡng rất dễ tiêu hoá, hấp thu, một nguồn cung cấp năng lượng rất đáng kể. Do đó, nước gạo rang không phải nước giải khát bình thường mà là nước giải khát dinh dưỡng có giá trị cao.

Một vấn đề nữa là hiện nay, một số nhà sản xuất sử dụng công nghệ hiện đại giúp cho nguyên liệu không bị gia nhiệt trong thời gian dài. Điều này giúp sản phẩm lưu giữ tối ưu nhất chất dinh dưỡng, hương vị, màu sắc của nguyên liệu mà không cần dùng bất cứ phụ gia và chất bảo quản nào.

PV: Hầu hết sản phẩm nước gạo rang trên thị trường đều có vị rất ngọt. Đó có phải là đường được cho thêm vào?

BS Hoàng Sầm: Nếu có vị ngọt của đường tức là cho thêm đường, vị ngọt của nước gạo rang nguyên chất khá đặc trưng, thanh mát. Dùng nhiều đường không tốt vì sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh mãn tính không lây như béo phì, tiểu đường, tim mạch... Cho thêm đường và sản phẩm đồ uống thì người bị bệnh tiểu đường sẽ không dùng được.

Với nước gạo rang thì tốt nhất là không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có sẵn vị ngọt tự nhiên, nên sử dụng chính vị ngọt tự nhiên của gạo là đủ rồi.

PV: Nước gạo rang sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên là gạo. Như thế đã đủ để coi loại nước này là “lành” chưa? “Lành” ở đây là tôi muốn hỏi về mặt an toàn thực phẩm.

BS Hoàng Sầm: Tuy là thứ nước có nguồn gốc nguyên liệu tự nhiên nhưng cũng phải đảm bảo một số yếu tố sau thì mới có thể coi là “lành”:

Thứ nhất, cần phải lưu ý nguyên liệu làm nước gạo rang phải là loại gạo tốt, gạo ngon, gạo mới, được canh tác sạch sẽ, an toàn, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Có là gạo mới thì mới giàu chất dinh dưỡng, chất bổ, không bị ẩm mốc... Muốn có được nguồn nguyên liệu tốt thì nhà sản xuất phải quản lý được đầu vào của nguyên liệu, nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng. Gạo đã cũ không nên dùng để làm nước gạo rang.

Thứ hai, vì nước gạo là môi trường dinh dưỡng rất tốt nên nấm, men và vi khuẩn có thể xâm nhập. Nếu sử dụng phụ gia thực phẩm để bảo quản thì phải dùng loại có trong danh mục cho phép, không hại cho sức khoẻ người dùng.

Thứ ba, quá trình bào chế trên dây chuyền máy móc, từ rang, sấy, xay và nhũ hoá đều phải đảm bảo vô khuẩn.

PV: Có nhất thiết phải sử dụng phụ gia thực phẩm để bảo quản không, thưa ông? Tôi thấy trên thị trường có thương hiệu nước gạo rang không những khẳng định nguồn nguyên liệu loại “xịn” được sản xuất khép kín từ canh tác tới thành phẩm mà họ còn dám khẳng định không sử dụng bất cứ phụ gia thực phẩm nào để bảo quản. Điều này có cơ sở không, hay chỉ là quảng cáo?

BS Hoàng Sầm: Tôi nghĩ đó không chỉ là quảng cáo, vì để giải quyết được bài toán không sử dụng phụ gia thực phẩm, thì lại quay lại câu chuyện về công nghệ chế biến như tôi đề cập trên kia. Công nghệ hiện đại ngày nay hoàn toàn cho phép sản xuất ra một sản phẩm đồ uống lưu giữ tối đa nhất chất dinh dưỡng, giữ nguyên được hương vị thơm ngon tự nhiên mà không cần dùng bất cứ phụ gia hay chất bảo quản nào. Vấn đề chỉ là nhà sản xuất nào đủ “có tâm” và có tiềm lực để đầu tư các công nghệ hiện đại như vậy.

Công nghệ hiện đại cho phép sản xuất nước gạo rang đóng chai không cần dùng bất kì phụ gia thực phẩm và chất bảo quản nào.
Công nghệ hiện đại cho phép sản xuất nước gạo rang đóng chai không cần dùng bất kì phụ gia thực phẩm và chất bảo quản nào.

PV: Ai là người nên thường xuyên sử dụng loại đồ uống bổ dưỡng như nước gạo rang, thưa ông?

BS Hoàng Sầm: Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Đặc biệt, những người nên uống nước gạo thường xuyên hơn là người sau ốm dậy, trong quá trình ốm không ăn được, trẻ em lười ăn, chán ăn, thiếu vi chất, suy dinh dưỡng,… Uống nước gạo rang khi mệt mỏi, khi cần cung cấp năng lượng nhanh sau khi hoạt động thể thao cũng rất tốt vì nước gạo được phân cắt thành đường đơn rồi nên hấp thu và giúp lại sức rất nhanh.

PV: Bản thân ông là một chuyên gia về y học cổ truyền, ông có thích sử dụng nước gạo rang làm nước giải khát hàng ngày không?

BS Hoàng Sầm: Nếu nói về sở thích cá nhân thì tôi rất thích uống nước gạo rang, cũng như một số loại nước dân gian khác như nước đậu đen, ngũ cốc... Đáng tiếc là nước gạo rang trên thị trường do Việt Nam làm ra không phổ biến, cho dù Việt Nam là nước xuất khẩu gạo có thứ hạng trong khu vực và thế giới.

Gần đây, có một số nhà sản xuất đã lưu tâm tới loại đồ uống này và bắt đầu xuất hiện những sản phẩm rất chất lượng trên thị trường. Tôi có thể tìm thấy loại nước gạo rang đóng chai rất phù hợp với tiêu chí của tôi, đó là loại không bổ sung đường tinh luyện, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên được sản xuất với quy trình khép từ khâu trồng trọt tới khâu thành phẩm, thành ra tôi rất ưng ý, lâu lâu có mua về dùng trong gia đình

Nước gạo rang TH true RICE là dòng thức uống dinh dưỡng do Tập đoàn TH nghiên cứu và sản xuất với điểm nhấn đặc biệt: chế biến từ gạo đặc sản; không bổ sung đường, chỉ có vị ngọt nguyên chất tự nhiên từ chính hạt gạo. Đây là sản phẩm nước gạo rang duy nhất trên thị trường hiện nay không sử dụng đường.

TH true RICE cũng là sản phẩm nước gạo đầu tiên trên thị trường có quy trình sản xuất hoàn toàn khép kín từ nguyên liệu tới sản phẩm: Nguyên liệu gạo Japonica được tập đoàn TH tự trồng và tuyển chọn rồi đưa vào sản xuất tại Nhà máy Nước tinh khiết, hoa quả và thảo dược Núi Tiên. Dây chuyền công nghệ tiệt trùng phôi chai và chiết rót vô trùng đã góp phần tạo ra sản phẩm nước gạo rang hoàn toàn sạch và an toàn.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
CEO Vinamilk: Ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông

CEO Vinamilk: Ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông

Ngày 25/4/2024, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (“Vinamilk”) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (“ĐHĐCĐ”) năm 2024. Theo đó, dựa trên kỳ vọng tình hình vĩ mô cải thiện trong năm 2024, Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng 4,4% về doanh thu và 5% về lợi nhuận trước thuế. Bên cạnh đó, chiến lược đổi mới về thương hiệu, sản phẩm và phát triển bền vững của Vinamilk cũng được cổ đông quan tâm.
Tin nổi bật trang chủ
Côn Đảo - từ “địa ngục trần gian” đến thiên đường du lịch

Côn Đảo - từ “địa ngục trần gian” đến thiên đường du lịch

Du lịch - Trần Mạnh Tuấn - 08:50, 28/04/2024
Sau gần một thế kỷ giải phóng, xây dựng và phát triển, từ mảnh đất được coi là “địa ngục trần gian” của thế kỷ XX, Côn Đảo đã trở thành “thiên đường du lịch” giàu có, là điểm đến linh thiêng của khách thập phương trên toàn thế giới.
Tự hào nguồn cội

Tự hào nguồn cội

Sắc màu 54 - PV - 08:43, 28/04/2024
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là loại hình Di sản tập quán xã hội, tín ngưỡng và lễ hội được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã lắng đọng trong tâm thức mỗi người dân niềm tự hào về nguồn cội con rồng cháu tiên, xuyên suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử, lan tỏa mạnh mẽ đến mọi miền Tổ quốc, trở thành bản sắc văn hóa độc đáo của người Việt Nam.
Người chắp cánh ước mơ cho học sinh DTTS

Người chắp cánh ước mơ cho học sinh DTTS

Giáo dục - Hờ Bá Hùa - 08:38, 28/04/2024
Gần 26 năm gắn bó với học sinh các DTTS ở xứ Nghệ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Kiều Hoa, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An đã dìu dắt biết bao thế hệ học trò miền núi vượt khó vươn lên, chinh phục ước mơ, tự tin bay ra “biển lớn”. Đồng thời, cô đóng góp quan trọng đưa trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An trở thành một địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng, không chỉ của tỉnh Nghệ An mà của cả hệ thống các trường Dân tộc nội trú trong toàn quốc.
Thảo thơm lễ vật dâng Vua

Thảo thơm lễ vật dâng Vua

Sự kiện - Bình luận - Vũ Thanh - 08:25, 28/04/2024
Với người Việt Nam, Vua Hùng là vị Vua Thủy tổ dựng nước, là tổ tiên của dân tộc. Thờ cúng Hùng Vương là một tín ngưỡng thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” ăn sâu vào tâm thức mỗi người con dân Việt xuyên suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử. Trong các dịp lễ hội, các thế hệ con Lạc cháu Hồng trên quê hương Đất Tổ luôn có những lễ vật dâng cúng Vua Hùng, thể hiện lòng thành kính, hiếu nghĩa, thảo thơm đối với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xúc cử tri tại An Giang

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xúc cử tri tại An Giang

Thời sự - PV - 21:15, 27/04/2024
Ngày 27/4, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tiếp xúc cử tri tại huyện Thoại Sơn và thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 26/4/2024

Tin trong ngày - 26/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/4, có những thông tin đáng chú ý sau: 63 tỉnh, thành đã công bố lịch thi vào lớp 10 công lập. Huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình rà soát chất lượng giáo dục sau việc học sinh lớp 6 không biết đọc, viết. Thị Ai - Người “giữ lửa” văn hóa M’nông. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kỳ nghỉ lễ, cả 3 miền ở nước ta đều xảy ra nắng nóng, thời tiết chưa từng có trong 10 năm qua

Kỳ nghỉ lễ, cả 3 miền ở nước ta đều xảy ra nắng nóng, thời tiết chưa từng có trong 10 năm qua

Môi trường sống - Minh Nhật - 17:13, 27/04/2024
Trong kỳ nghỉ lễ 5 ngày tới đây, nắng nóng gay gắt diễn ra trên khắp cả nước ta, có những nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt. đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua mà cả 3 miền ở nước ta đều xảy ra nắng nóng trong kỳ nghỉ lễ như vậy.
U23 châu Á: Uzbekistan khiến Saudi Arabia trở thành cựu vương

U23 châu Á: Uzbekistan khiến Saudi Arabia trở thành cựu vương

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 17:07, 27/04/2024
Trong trận tứ kết giải U23 châu Á, đương kim vô địch Saudi Arabia đã thất bại trước Uzbekistan với tỉ số 2-0, qua đó chính thức mất đi cơ hội bảo vệ chức vô địch của mình.
Vụ cháy rừng tại Hà Giang: Hai cán bộ kiểm lâm tử nạn

Vụ cháy rừng tại Hà Giang: Hai cán bộ kiểm lâm tử nạn

Tin tức - Vũ Mừng - 16:55, 27/04/2024
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang xác nhận thông tin về việc 2 cán bộ kiểm lâm đã tử nạn khi làm nhiệm vụ.
U23 châu Á: Penalty tai hại khiến U23 Việt Nam dừng chân tại tứ kết lần thứ 2 liên tiếp

U23 châu Á: Penalty tai hại khiến U23 Việt Nam dừng chân tại tứ kết lần thứ 2 liên tiếp

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:45, 27/04/2024
Trong trận Tứ kết giải U23 châu Á, U23 Việt Nam đã để thua đáng tiếc trước U23 Iraq với tỉ số tối thiểu 1-0 và bị loại khỏi giải đấu năm nay.
Đắk Lắk: Mưa đá gây thiệt hại hàng trăm héc ta lúa chín

Đắk Lắk: Mưa đá gây thiệt hại hàng trăm héc ta lúa chín

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 16:25, 27/04/2024
Ngày 27/4, lãnh đạo UBND xã Ea Kly (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Trận mưa đá chiều 26/4 làm thiệt hại 260ha diện tích lúa đang chín, chuẩn bị thu hoạch, trong đó 190ha lúa bị thiệt hại 100%. Ngoài ra, còn các cây trồng khác trên địa bàn xã Ea Kly cũng bị ảnh hưởng, chưa xác định được diện tích.