Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ doanh nhân người Mường được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”

Trương Vui - 16:43, 26/03/2023

Lúng túng với những bước chân khởi nghiệp đầu tiên khi kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh gần như là con số 0 tròn trĩnh, với khát khao quảng bá món ăn truyền thống, chị Nguyễn Thị Thu Hoa đã hiện thực hóa ước mơ mang thịt chua - món ăn truyền thống của dân tộc Mường tại Thanh Sơn, Phú Thọ đến khắp mọi miền Tổ quốc.

Quá trình khởi nghiệp của chị Hoa đã tạo công ăn việc làm cho cho hơn 100 lao động, chủ yếu là lao động địa phương
Doanh nhân Nguyễn Thị Thu Hoa đang tạo việc làm cho cho khoảng 100 lao động, chủ yếu là lao động địa phương

Khởi nghiệp từ 4 triệu đồng

Một vài năm gần đây, cô gái dân tộc Mường Nguyễn Thị Thu Hoa, sinh năm 1992, được  nhiều người biết đến nhờ thành công trong hoạt động sản xuất, lan tỏa đặc sản thịt chua của người Mường ở Thanh Sơn đến người dân cả nước. 

Năm 2022, cô gái đầy bản lĩnh này tạo được ấn tượng lớn, khi tự tin thực hiện kêu gọi vốn và nhận được nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn tại chương trình “Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ”. Với nhiều thành tích nổi trội trong kinh doanh, mới đây, chị Hoa còn vinh dự được góp mặt trong Top 20 đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022”. Lắng nghe những chia sẻ về hành trình khởi nghiệp gian nan, đầy cơ duyên và có phần liều lĩnh của chị, chúng tôi càng hiểu hơn về hành trình thực hiện ước mơ lớn lao của người phụ nữ nhỏ bé này.

Theo lời chị Hoa kể: Cơ hội kinh doanh thịt chua đến với chị giống như một cái duyên. Lúc đó, chị vừa sinh con gái đầu lòng, việc tiếp nối làm thịt chua từ mẹ chồng chỉ với mục đích đơn giản là có một công việc kiếm ra tiền lo cho cuộc sống sinh hoạt gia đình nhỏ. Nhưng cũng từ đây, tình yêu với món ăn đặc sản quê hương ngày một lớn dần, chị liều lĩnh dùng hết số tiền 4 triệu đồng được mẹ chồng cho mượn để bắt đầu khởi nghiệp, với mong muốn không chỉ là kiếm tiền, mà hơn hết là mong muốn lan tỏa đặc sản quê hương đến với mọi vùng miền Tổ quốc. Đặc biệt là, duy trì, phát huy một đặc sản mà khi nhắc đến Đất Tổ, nhắc đến Phú Thọ thì người ta sẽ nhớ đến thịt chua. "Có trong mơ tôi cũng không thể ngờ đây lại là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của mình", chị Hoa chia sẻ.

Theo lời kể của chị Hoa, với hướng dẫn từ mẹ, công thức tạo ra món thịt chua chỉ là áng chừng một nắm, hai nắm... không chỉ rất thủ công, năng suất thấp mà còn khiến hương vị của các sản phẩm không đồng đều. Hơn nữa, với cách làm này, thịt chua chỉ bảo quản được trong vòng từ 10 - 15 ngày.

 Đây chính là rào cản khiến cho một món ăn độc đáo, mang hương vị đặc trưng quê hương Phú Thọ, nhưng lại chưa được sản xuất và phân phối rộng khắp cả nước. Do đó, chị Hoa bắt đầu trăn trở tìm cho ra công thức tính toán chuẩn để áp dụng, khi làm số lượng lớn.

“Thời gian đó tôi gặp vô vàn khó khăn. Có lần, tôi mua 15 kg thịt về thử nghiệm ủ thịt trong thùng xốp, cứ 1, 2 giờ đồng hồ lại kiểm tra, căn chỉnh nhiệt. Sau hơn 1 ngày đêm thức canh, vì quá mệt tôi ngủ thiếp đi, thịt bị quá nhiệt và hỏng hết. Nhìn đống thịt hỏng, 4 giờ sáng tôi bật khóc vì vừa tiếc công sức, vừa tiếc tiền”, chị Hoa vẫn xúc động khi kể lại những ngày đầu bắt tay khởi nghiệp.

Chị tự hào vì hành trình khởi nghiệp của mình không những góp phần lan tỏa đặc sản quê hương, mà còn góp phần tiêu thụ nông sản cho người dân địa phương
Chị Nguyễn Thị Thu Hoa tự hào vì hành trình khởi nghiệp của mình đang góp phần lan tỏa đặc sản quê hương và tiêu thụ nông sản cho người dân địa phương

Sau 2 năm trời đằng đẵng kiên trì thử nghiệm, không biết đã đổ đi bao nhiêu cân thịt, bao lần tưởng như nản chí, cuối cùng những cố gắng của cô gái dân tộc Mường cho ra “quả ngọt”, công thức sản xuất thịt chua hàng loạt đã được “ra lò”. 

Với công thức này, món ăn đặc sản của tỉnh Phú Thọ được tạo ra giữ trọn được hương vị đặc trưng, truyền thống, mà thời gian bảo quản  có thể lên tới 2 tháng. Quan trọng là yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm  được bảo đảm. Đây chính là yếu tố quan trọng, là nền tảng để chị phát triển, lan tỏa món ăn truyền thống của quê hương.

“Điều khiến tôi tự hào là quá trình khởi nghiệp của tôi, không những góp phần lan tỏa đặc sản quê hương, mà còn góp phần tiêu thụ nông sản cho người dân địa phương. Các nguyên liệu làm món ăn được tôi ưu tiên thu mua từ nông sản của người dân, vừa bảo đảm nguồn gốc nguyên liệu, đồng thời giúp người dân có thêm thu nhập”, chị Hoa hào hứng nói.

Không chỉ vậy, quá trình phát triển sản xuất, phân phối thịt chua của chị Hoa,  còn đồng thời tạo việc làm cho cho hơn 100 lao động, chủ yếu là lao động địa phương.

Chị Vũ Thị Hồng Thư (sinh năm 1979), một trong những lao động đã gắn bó cùng chị Hoa từ những ngày đầu tiên bày tỏ: Tôi thấy nhiều người ở địa phương có hoàn cảnh khó khăn, muốn kiếm tiền thì đều phải đi làm xa xôi như Hà Nội hay là đi xuất khẩu lao động. Xa nhà, xa quê hương chắc chắn sẽ rất vất vả. Làm việc tại đây, tôi được ở gần bên cạnh gia đình, lại có ăn việc làm trang trải cuộc sống. Thật sự không chỉ tôi mà những người lao động khác tại đây đều cảm thấy rất vui và biết ơn Hoa rất nhiều.

Công thức sản xuất thịt chua chị tìm ra không những vẫn giữ trọn được hương vị đặc trưng, truyền thống, tăng thời gian bảo quản mà quan trọng hơn là vẫn đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm
Công thức sản xuất thịt chua của chị Hoa tìm ra giữ được hương vị đặc trưng, truyền thống, tăng thời gian bảo quản, quan trọng hơn là vẫn bảo đảm yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm

Vinh dự lớn lao

Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên Việt Nam tiêu biểu có độ tuổi dưới 35. Ngoài những tiêu chuẩn chung, trong lĩnh vực kinh doanh, người được đề cử trong lĩnh vực kinh doanh phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cụ thể kèm theo: Có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, đạt hiệu quả kinh tế cao; có hành động, việc làm cụ thể giúp đỡ các thanh niên khác lập thân, lập nghiệp, tạo việc làm cho nhiều ngưởi trong xã hội và cộng đồng...

Với những thành công đã đạt được, nữ doanh nhân người Mường vinh dự là 1 trong 2 cá nhân được đề cử trong lĩnh vực kinh doanh - khởi nghiệp, nằm trong Top 20 đề cử của giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022”.

“Được mọi người yêu mến, cổ vũ để có cơ hội được tiến gần hơn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, chính là động lực rất lớn để Hoa tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình, tiếp tục đưa món đặc sản của quê hương đến mọi miền Tổ quốc”, Nguyễn Thị Thu Hoa bày tỏ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
CLB Doanh nhân trẻ 1983 Việt Nam tham gia đồng hành cùng chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 tại Điện Biên

CLB Doanh nhân trẻ 1983 Việt Nam tham gia đồng hành cùng chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 tại Điện Biên

Nhân dịp chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024 - 2029, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Hải Phòng khởi động chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2023 - Xuân Tình nguyện năm 2024”.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Bình: Giải cứu thành công 7 thuyền viên trên tàu gặp nạn trên biển

Quảng Bình: Giải cứu thành công 7 thuyền viên trên tàu gặp nạn trên biển

Tin tức - khánh Ngân - 7 giờ trước
Tàu cá QB 92198 TS đang đáng bắt hải sản ở vùng biển Đông Nam, cách cửa biển Nhật Lệ khoảng 80 hải lý thì bốc cháy dữ đội. Rất may, các thuyền viên trên tàu gặp nạn đã được giải cứu thành công.
Giữ nghề đan lát truyền thống của đồng bào Tày ở Ba Chẽ

Giữ nghề đan lát truyền thống của đồng bào Tày ở Ba Chẽ

Sắc màu 54 - Trí Phương - 7 giờ trước
Từ bao đời nay, việc đan lát từ cây tre, cây cọ tạo ra những vật dụng để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt, lao động hằng ngày đã trở thành nghề thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh). Những chiếc quạt cọ, nón mê, đôi lồng... được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo của bà con người Tày nơi đây.
Phong tục Rúp Ca của đồng bào Gié Triêng

Phong tục Rúp Ca của đồng bào Gié Triêng

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Cứ thành thông lệ, vào dịp đầu năm mới hàng năm, đồng bào Gié Triêng ở xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei (Kon Tum) lại cùng nhau đi Rúp Ca (theo tiếng Gié Triêng là bắt cá). Đây là một truyền thống văn hóa có từ lâu đời, thể hiện tính cộng đồng của đồng bào Gié Triêng nơi đây.
Người đàn ông tài hoa và những sản phẩm tre Việt có

Người đàn ông tài hoa và những sản phẩm tre Việt có "hồn"

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 8 giờ trước
Từ những thân tre, gốc tre xù xì thô ráp qua bàn tay tài hoa của anh Võ Tấn Tân (TP.Hội An, Quảng Nam) đã trở thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo và có hồn. Những tác phẩm của anh Tân không chỉ thu hút khách hàng trong nước, mà du khách nước ngoài cũng rất thích thú khi trải nghiệm tại xưởng sản xuất của anh. Nhờ đó, hình ảnh cây tre Việt lan toả đến với bạn bè quốc tế và mang lại cho anh Tân khoảng thu nhập không nhỏ.
Du lịch sinh thái qua những mùa hoa

Du lịch sinh thái qua những mùa hoa

Du lịch - Phương Ly - 8 giờ trước
Nằm ở vùng Tây Bắc của Tổ quốc, Lai Châu được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan đẹp với núi non hùng vĩ, những cánh rừng già nguyên sinh cùng khí hậu trong lành, mát mẻ. Đây là những điều kiện thuận lợi để tỉnh khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch sinh thái, checkin mạo hiểm. Trong đó, du lịch sinh thái qua những mùa hoa đang được người dân và du khách thích thú với câu cửa miệng “đi chữa lành”.
Lật tẩy những luận điệu sai trái về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Lật tẩy những luận điệu sai trái về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 8 giờ trước
Những ngày qua, khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) thì trên mạng xã hội, các thế lực thù địch, phản động và một số kẻ thiếu thiện chí vẫn tìm cách xuyên tạc bản chất, tính chính nghĩa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Và rừng sẽ thêm xanh...

Và rừng sẽ thêm xanh...

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 8 giờ trước
Đổ dốc Bù Sen, những cánh rừng bát ngát của xã Diên Lãm (Quỳ Châu, Nghệ An) đã ở phía xa xa. Núi với rừng, cứ thế tiếp diễn, xanh ngắt, tưởng như mênh mông đến vô cùng. Hỏi ra mới hay, đó là những cánh rừng được cộng đồng người Thái ở bản Hốc đang ngày đêm gìn giữ bằng hương ước nghiêm ngặt.
Chàng trai mang

Chàng trai mang "shopping 0 đồng" đến với đồng bào DTTS Điện Biên

Xã hội - Minh Nhật (T/h) - 9 giờ trước
Với quần áo cũ được cộng đồng mạng khắp cả nước gửi về, anh Nguyễn Quốc Việt (34 tuổi) đã mang '"shopping 0 đồng" đến với bà con miền núi Điện Biên suốt 7 năm qua.
Giải pháp chấm dứt tình trạng sạt lở vùng đồng bào DTTS Kỳ Sơn

Giải pháp chấm dứt tình trạng sạt lở vùng đồng bào DTTS Kỳ Sơn

Xã hội - An Yên - 9 giờ trước
Kỳ Sơn là huyện biên giới của tỉnh Nghệ An – đây là địa bàn hễ mưa xuống là có sạt lở. Tính sơ sơ mỗi năm, thiên tai đã làm thiệt hại của huyện hàng trăm tỷ đồng. Dẫu vậy thì những giải pháp phòng chống sạt lở của các cấp chính quyền địa phương lại gần như là “bất khả kháng”, nên sự hỗ trợ nguồn lực đầu tư lớn từ Nhà nước, từ nhiều nguồn lực và từ phía người dân để từng bước, tiến tới chấm dứt tình trạng sạt lở ở Kỳ Sơn luôn đặc biệt quan trọng.
Kiên Giang: Quyết liệt giải quyết những vấn đề trọng tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của EC

Kiên Giang: Quyết liệt giải quyết những vấn đề trọng tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của EC

Kinh tế - Như Tâm - 9 giờ trước
Tỉnh Kiên Giang đang tập trung thực hiện các giải pháp cấp bách để giải quyết 4 vấn đề trọng tâm trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là chống khai thác IUU). Nỗ lực này không chỉ góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) mà còn là giải pháp để Kiên Giang cấu trúc lại nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.