Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mùa hồng treo gió xứ cao nguyên

Hồng Phúc - 16:57, 14/11/2021

Từ tháng 10 tới tháng 12, khi mùa hoa cải trắng, hoa dã quỳ nở bung ở vùng đất cao nguyên Đà Lạt thì các cây hồng cũng rụng lá, chỉ còn lại những chùm trái lúc lỉu trên cành và thắm đỏ trên các dây treo như những đốm lửa trên những ngọn đồi xanh.

Những trái hồng treo trong một xưởng chế biến hồng treo gió ở Đà Lạt. (Ảnh: TQ)
Những trái hồng treo trong một xưởng chế biến hồng treo gió ở Đà Lạt. (Ảnh: TQ)

Đã 2 năm rồi, nhưng tôi vẫn còn nhớ kỷ niệm về một ngày đầu Đông, khi lần đầu được đặt chân đến thành phố ngàn hoa. Đón tôi là chị Tạ Thị Phương, người đã 10 năm sống ở nơi đây. Chị rót một chén trà nóng và mời tôi ăn một trái hồng treo gió đầu mùa. Chị Phương nói: Đến Đà Lạt mà không ăn đặc sản này, thì coi như chưa đến.

Cầm trái hồng vàng ruộm trên tay, hít hà cái ngọt vương vấn nắng gió cao nguyên. Cắn một miếng, mật hồng trào ra trong miệng, ngọt ngào lịm sắc, dẻo quánh, luyến lưu tới tận cuống họng. Trong cái gió se lạnh phảng phất trên vai khẽ khàng thấm vào da, thưởng thức hương vị ấy thật khó lòng mà quên được. Vị hồng treo gió y như người Đà Lạt vậy đó, giản dị, chân chất nhưng sâu sắc thâm trầm, hiền lành dễ mến nhưng ai xa rồi cũng sẽ nhớ thương.

Thực ra, từ  cỡ 40 năm trước, các nhà vườn ở Đà Lạt đã thực hiện làm hồng khô. Nhưng họ chỉ làm thủ công, nhỏ lẻ, nếu có áp dụng công nghệ thì cũng là công nghệ cũ, khiến chất lượng hồng sấy không đồng đều, thậm chí khâu điều chỉnh lò than để sấy hồng cũng không đều lửa, khiến sản phẩm có màu hơi đen và không bắt mắt.

Còn hiện nay, trái hồng khô Đà Lạt nức tiếng thị trường được áp dụng công nghệ Nhật Bản. Ông Trần Phú Lộc, Giám đốc Doanh nghiệp chế biến nông sản Shin Sang (TP. Đà Lạt) - một trong những người tiên phong chế biến trái hồng theo công nghệ Nhật Bản cho biết, hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản là sản phẩm được sấy khô bằng gió và nắng tự nhiên.

Hồng được chọn là các loại hồng đặc sản của Đà Lạt, như: Hồng vuông tứ hải, hồng trứng lốc, trứng láng… Những trái hồng được chọn làm hồng treo gió là hồng tươi, cứng chắc tay, không dập, không có vết côn trùng cắn, trái hồng phải to, đạt độ chín nhất định thì mới cho sản phẩm ưng ý. Sau đó, những trái hồng đạt chuẩn sẽ được đưa vào sơ chế, loại bỏ tạp chất rồi chuyển qua giai đoạn diệt khuẩn. Tiếp đến, hồng được cho vào máy gọt vỏ, treo lên dây và đưa vào phòng vô trùng để sát khuẩn, chống nấm mốc và hơi ẩm.

Sau đó, sản phẩm được sấy khô ở nhiệt độ 500 - 600 độ C trong vòng 3 tiếng, rồi được treo thành từng dây, rồi tiếp tục được sấy khô tự nhiên bằng nắng và gió trời theo công nghệ Nhật Bản, không qua tẩm ướp hóa chất bảo quản.

Có một kỹ thuật nghe rất lạ khi treo hồng gió, đó là mát-xa (masage) hồng. Khi hồng đã se bề mặt, vào khoảng ngày thứ 13 đến 15, sẽ xuất hiện lớp da mỏng màu cam nâu, sờ sẽ thấy dai bên ngoài và mềm bên trong. Công nhân sẽ mặc đồ bảo hộ, khử khuẩn và tiến hành mát-xa từng quả hồng. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công, cũng là bí quyết riêng của từng xưởng để tạo ra hương vị khác biệt. Họ sẽ dùng găng tay, mát-xa cho từng quả hồng cực kỳ nhẹ nhàng, nắn vào những chỗ cứng để mật xuống đều khắp quả hồng, khiến hồng ngọt đều và mềm mại.

Sau khi phơi khoảng 3 tuần, hồng tươi sẽ chuyển thành những trái hồng thơm dẻo, mật quả đặc quánh bao quanh rất hấp dẫn. Quả hồng treo gió thành phẩm có bề mặt dai nhẹ, màu nâu sẫm, bên trong mềm ướt, mật vàng óng ánh, hương vị thơm và ngọt ngào khó quên.

Hồng treo gió được mệnh danh “nữ hoàng” của quà tặng bởi độ ngon và sự kỳ công trong chế biến
Hồng treo gió được mệnh danh “nữ hoàng” của quà tặng bởi độ ngon và sự kỳ công trong chế biến

Để có được 1 kg hồng khô treo sẽ cần khoảng 7 - 8 kg hồng trái tươi. Giá 1 kg hồng này mọi năm thường dao động trong khoảng 400 – 500 nghìn đồng. Mùa du lịch, cận Tết, những doanh nghiệp như nhà ông Lộc sẽ bị “cháy” hàng, do nhu cầu tiêu thụ của khách ngày càng tăng cao.

Nếu như trước đây, vào những mùa chín rộ, hồng Đà Lạt không ít lần phải đổ bỏ, hoặc bán với giả rẻ mạt, thì ngày nay, công nghệ sấy hồng mới đã lấy lại vị thế cho trái hồng Đà Lạt. Năm nay, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng đặc sản hồng khô của Đà Lạt vẫn tiêu thụ tốt. Nó đã chứng minh được hiệu quả khi nông sản được chế biến sâu trở thành đặc sản của một vùng đất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhật Bản trồng cỏ biển để thu giữ carbon giúp phòng, chống biến đổi khí hậu

Nhật Bản trồng cỏ biển để thu giữ carbon giúp phòng, chống biến đổi khí hậu

Nhằm giúp chống biến đổi khí hậu khi Nhật Bản đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, Nhật Bản đã triển khai dự án khôi phục hệ sinh thái tự nhiên dọc bờ biển của thành phố cảng Yokohama, phía Nam Tokyo, bằng cách trồng rong lươn - loại cỏ biển màu xanh nhạt.
Tin nổi bật trang chủ
Côn Đảo - từ “địa ngục trần gian” đến thiên đường du lịch

Côn Đảo - từ “địa ngục trần gian” đến thiên đường du lịch

Du lịch - Trần Mạnh Tuấn - 15 giờ trước
Sau gần một thế kỷ giải phóng, xây dựng và phát triển, từ mảnh đất được coi là “địa ngục trần gian” của thế kỷ XX, Côn Đảo đã trở thành “thiên đường du lịch” giàu có, là điểm đến linh thiêng của khách thập phương trên toàn thế giới.
Tự hào nguồn cội

Tự hào nguồn cội

Sắc màu 54 - PV - 15 giờ trước
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là loại hình Di sản tập quán xã hội, tín ngưỡng và lễ hội được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã lắng đọng trong tâm thức mỗi người dân niềm tự hào về nguồn cội con rồng cháu tiên, xuyên suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử, lan tỏa mạnh mẽ đến mọi miền Tổ quốc, trở thành bản sắc văn hóa độc đáo của người Việt Nam.
Người chắp cánh ước mơ cho học sinh DTTS

Người chắp cánh ước mơ cho học sinh DTTS

Giáo dục - Hờ Bá Hùa - 15 giờ trước
Gần 26 năm gắn bó với học sinh các DTTS ở xứ Nghệ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Kiều Hoa, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An đã dìu dắt biết bao thế hệ học trò miền núi vượt khó vươn lên, chinh phục ước mơ, tự tin bay ra “biển lớn”. Đồng thời, cô đóng góp quan trọng đưa trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An trở thành một địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng, không chỉ của tỉnh Nghệ An mà của cả hệ thống các trường Dân tộc nội trú trong toàn quốc.
Thảo thơm lễ vật dâng Vua

Thảo thơm lễ vật dâng Vua

Sự kiện - Bình luận - Vũ Thanh - 15 giờ trước
Với người Việt Nam, Vua Hùng là vị Vua Thủy tổ dựng nước, là tổ tiên của dân tộc. Thờ cúng Hùng Vương là một tín ngưỡng thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” ăn sâu vào tâm thức mỗi người con dân Việt xuyên suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử. Trong các dịp lễ hội, các thế hệ con Lạc cháu Hồng trên quê hương Đất Tổ luôn có những lễ vật dâng cúng Vua Hùng, thể hiện lòng thành kính, hiếu nghĩa, thảo thơm đối với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xúc cử tri tại An Giang

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xúc cử tri tại An Giang

Thời sự - PV - 21:15, 27/04/2024
Ngày 27/4, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tiếp xúc cử tri tại huyện Thoại Sơn và thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 26/4/2024

Tin trong ngày - 26/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/4, có những thông tin đáng chú ý sau: 63 tỉnh, thành đã công bố lịch thi vào lớp 10 công lập. Huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình rà soát chất lượng giáo dục sau việc học sinh lớp 6 không biết đọc, viết. Thị Ai - Người “giữ lửa” văn hóa M’nông. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kỳ nghỉ lễ, cả 3 miền ở nước ta đều xảy ra nắng nóng, thời tiết chưa từng có trong 10 năm qua

Kỳ nghỉ lễ, cả 3 miền ở nước ta đều xảy ra nắng nóng, thời tiết chưa từng có trong 10 năm qua

Môi trường sống - Minh Nhật - 17:13, 27/04/2024
Trong kỳ nghỉ lễ 5 ngày tới đây, nắng nóng gay gắt diễn ra trên khắp cả nước ta, có những nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt. đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua mà cả 3 miền ở nước ta đều xảy ra nắng nóng trong kỳ nghỉ lễ như vậy.
U23 châu Á: Uzbekistan khiến Saudi Arabia trở thành cựu vương

U23 châu Á: Uzbekistan khiến Saudi Arabia trở thành cựu vương

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 17:07, 27/04/2024
Trong trận tứ kết giải U23 châu Á, đương kim vô địch Saudi Arabia đã thất bại trước Uzbekistan với tỉ số 2-0, qua đó chính thức mất đi cơ hội bảo vệ chức vô địch của mình.
Vụ cháy rừng tại Hà Giang: Hai cán bộ kiểm lâm tử nạn

Vụ cháy rừng tại Hà Giang: Hai cán bộ kiểm lâm tử nạn

Tin tức - Vũ Mừng - 16:55, 27/04/2024
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang xác nhận thông tin về việc 2 cán bộ kiểm lâm đã tử nạn khi làm nhiệm vụ.
U23 châu Á: Penalty tai hại khiến U23 Việt Nam dừng chân tại tứ kết lần thứ 2 liên tiếp

U23 châu Á: Penalty tai hại khiến U23 Việt Nam dừng chân tại tứ kết lần thứ 2 liên tiếp

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:45, 27/04/2024
Trong trận Tứ kết giải U23 châu Á, U23 Việt Nam đã để thua đáng tiếc trước U23 Iraq với tỉ số tối thiểu 1-0 và bị loại khỏi giải đấu năm nay.
Đắk Lắk: Mưa đá gây thiệt hại hàng trăm héc ta lúa chín

Đắk Lắk: Mưa đá gây thiệt hại hàng trăm héc ta lúa chín

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 16:25, 27/04/2024
Ngày 27/4, lãnh đạo UBND xã Ea Kly (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Trận mưa đá chiều 26/4 làm thiệt hại 260ha diện tích lúa đang chín, chuẩn bị thu hoạch, trong đó 190ha lúa bị thiệt hại 100%. Ngoài ra, còn các cây trồng khác trên địa bàn xã Ea Kly cũng bị ảnh hưởng, chưa xác định được diện tích.