Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hợp tác xã đưa bánh tráng Cù lao Mây vươn xa

Phương Nghi - 04:05, 21/11/2023

Nằm giữa sông Hậu, trải qua biết bao thăng trầm, làng bánh tráng Cù lao Mây (xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) vẫn ngày đêm cho ra những sản phẩm đặc sản làng nghề của tỉnh Vĩnh Long. Bánh tráng Cù lao Mây được khách hàng ưa chuộng bởi cách làm thủ công, vị thơm ngon truyền thống, mang đậm hương vị quê hương.

Bà Trần Thị Tuyết Mai và con gái ở ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, thành viên HXT tỉ mỉ tráng từng chiếc bánh.
Bà Trần Thị Tuyết Mai và con gái ở ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, thành viên HXT tỉ mỉ tráng từng chiếc bánh.

Bánh tráng Cù lao Mây vươn xa

Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây hình thành cách đây hơn 100 năm, hoạt động quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp giáp Tết Nguyên đán. Hiện tại, các con đường trong làng rợp giàn phơi với những chiếc bánh tráng to và tròn.

Ông Lương Văn Thông, Giám đốc HTX bánh tráng Cù lao Mây cho biết: “Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây hiện có 71 hộ sản xuất, trong đó 14 hộ tham gia HTX, sản xuất quanh năm. Số hộ còn lại sản xuất theo thời vụ trong dịp giáp Tết. Năm 2009, làng nghề bánh tráng Cù lao Mây được UBND tỉnh Vĩnh Long công nhận là làng nghề truyền thống. Được sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Vĩnh Long và chính quyền địa phương, các hộ làm nghề đã bàn bạc và quyết định thành lập HTX Bánh tráng Cù Lao Mây để phát triển làng nghề theo phương thức làm kinh tế tập thể, sản xuất theo quy trình khép kín, quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và mẫu mã bánh”.

Nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, HTX đã mạnh dạn cải tiến sản phẩm, cho ra đời nhiều loại bánh tráng mới, không chỉ để khách hàng mua dùng mà còn làm quà biếu như bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng, bánh tráng ớt, bánh tráng sữa, bánh tráng mặn, bánh tráng thanh long… Một số siêu thị đã đến tìm hiểu làng nghề và ký hợp đồng đặt hàng  dài hạn. Bên cạnh đó, HTX cũng tiếp tục tìm đường đưa sản phẩm truyền thống này sang các nước Đài Loan, Hàn Quốc và Mỹ. Từ đó mang lại thu nhập ổn định cho thành viên và người dân làng nghề.

Ông Huỳnh Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lục Sĩ Thành khẳng định: Nghề sản xuất bánh tráng ở Cù lao Mây nói chung và HTX đang có bước tiến đáng kể theo hướng áp dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng tốt về chất lượng và các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề hiện nay là HTX cần gắn kết chặt chẽ với hộ làng nghề, từ chỗ làm ăn tự phát, nhỏ lẻ sang hướng hợp tác sản xuất theo đơn đặt hàng quy mô lớn và thị trường tiêu thụ cũng mở rộng. Từ đó đưa làng nghề vào sản xuất liên tục, giúp bà con tăng thu nhập, làm giàu bằng chính sản phẩm truyền thống của mình.

Ông Lương Văn Thông, Giám đốc HTX bánh tráng Cù lao Mây phơi bánh tráng thanh long với hương vị và màu sắc hấp dẫn.
Ông Lương Văn Thông, Giám đốc HTX bánh tráng Cù lao Mây phơi bánh tráng thanh long với hương vị và màu sắc hấp dẫn.

“Để làng nghề làm bánh tráng thích nghi với tình hình kinh tế thị trường, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho làng nghề. Mới đây, Viện Năng suất Việt Nam hỗ trợ HTX 7 máy hút chân không, nâng thời gian bảo quản bánh lên 90 ngày nên rất thuận lợi trong việc xuất khẩu hàng đi Mỹ và các thị trường khác”, ông Thắng nói.

Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành, HTX đã được hỗ trợ máy cắt bánh, máy hút chân không, xây dựng thương hiệu…, từ đó có điều kiện phát triển các sản phẩm.

Theo ông Lương Văn Thông, Giám đốc HTX bánh tráng Cù lao Mây: Năm nay giá nguyên liệu đầu vào như đường, sữa, gạo, chất đốt… đều tăng nên giá bánh cũng tăng thêm từ  5.000 - 10.000 đồng/chục so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, bánh tráng nhúng có giá bán 18.000 đồng/chục, bánh tráng ngọt 40.000 đồng/chục, bánh tráng nướng 100.000 đồng/chục… Năm 2023, HTX ước đạt tổng sản lượng trên 710.000 bánh/năm, doanh thu hơn 1 tỷ đồng, lợi nhuận trên 300 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động. Trước đó, năm 2020, bánh tráng của HTX đã được tỉnh chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.

“Nhờ cải tiến sản phẩm từ mẫu mã đến chất lượng và tích cực tham gia xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, bánh tráng HTX Cù lao Mây hiện tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành, được khách mua làm quà tặng cho bạn bè ở nước ngoài. Từ đó thị trường được mở rộng, đem lại niềm vui và hy vọng cho những người gắn bó với nghề”, ông Thông nói.

Những người “giữ lửa” làng nghề

Những ngày này, không khí tại làng nghề bánh tráng Cù lao Mây vẫn hối hả nhộn nhịp. Từ 3 - 4 giờ sáng, các hộ sản xuất đã dậy để thổi lửa, làm bột… chuẩn bị tráng bánh cho tới tận chiều tối. Bà Trần Thị Tuyết Mai ở ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, thành viên HXT nhớ lại: Tôi bắt đầu học làm bánh tráng từ năm 17 tuổi, rồi theo nghề cho tới tận bây giờ. So với những nơi khác thì bánh tráng Cù lao Mây được khách hàng nhận xét là ngon hơn bởi độ dẻo, dai và ít bể.

“Để làm được bánh tráng ngon phải chọn đúng loại gạo Tài Nguyên lúa mùa kết hợp với bí quyết trộn đường, sữa, mè, dừa… Chính sự công phu trong cách pha chế đã giúp bánh tráng Cù lao Mây có hương vị riêng mà người tiêu dùng rất ưa chuộng. Có lẽ vì thế mà làng nghề này mới giữ được sức sống lâu bền và còn lan truyền sang nhiều nơi khác”, bà Mai chia sẻ.

Thành viên HTX bánh tráng Cù lao Mây tất bật phơi bánh để kịp giao cho khách.
Thành viên HTX bánh tráng Cù lao Mây tất bật phơi bánh để kịp giao cho khách.

Hơn một trăm năm qua, nhiều thế hệ người dân nơi đây đã lớn lên cùng nghề bánh tráng. Những người con của làng nghề đã chung tay giữ gìn và đưa thương hiệu bánh tráng Cù lao Mây ngày càng vươn xa. Bà Trần Thị Thúy Liễu, xã Lục Sĩ Thành, thành viên HTX Cù lao Mây cho biết: Nghề làm bánh tráng đã gắn bó với gia đình bà nhiều đời. Yêu cái nghề này, hơn 30 năm qua, bà đã mày mò để bánh tráng làm ra ngon hơn, đẹp hơn. Nhờ được đi tập huấn, bà học hỏi và áp dụng nhiều điều mới vào sản xuất, đóng gói và bán sản phẩm. Từ đó, bánh tránh của bà được nhiều người biết đến, tiêu thụ rộng rãi qua nhiều kênh mạng xã hội facebook, zalo.

“Bánh vẫn làm từ những nguyên liệu quen thuộc là gạo, mè, nước cốt dừa… nhưng mình kết hợp thêm thanh long để có màu sắc bắt mắt hơn, hương vị cũng khác hơn”, bà Thúy Liễu nói.

Để thương hiệu bánh tráng Cù lao Mây tiếp tục vươn xa, rất cần sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, bên cạnh việc phát triển kinh tế, đảm bảo thu nhập, còn là để giữ gìn và phát triển thương hiệu, bản sắc cho làng nghề.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu dẫn đầu cả nước

Top 10 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu dẫn đầu cả nước

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2023. Đây là tài liệu chính thức của Bộ Công Thương về tình hình xuất nhập khẩu của từng nhóm mặt hàng, thị trường, tình hình tận dụng các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do và công tác quản lý hoạt động xuất nhập khẩu.
Tin nổi bật trang chủ
Khám phá Háng Pò

Khám phá Háng Pò

Media - BDT - 6 giờ trước
Vào đầu tháng 4 âm lịch hằng năm, người dân lại nô nức đi trảy hội Háng Pò tại xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Đến đây, du khách sẽ có dịp được hòa mình vào những làn điệu dân ca cổ truyền như hát sli, hát quan lang mượt mà đằm thắm của đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Bên cạnh đó còn có các hoạt động múa sư tử, lày cỏ, trưng bày các sản vật của địa phương, được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo… mang đậm sắc màu văn hóa của đồng bào các dân tộc Xứ Lạng.
Tin trong ngày - 16/5/2024

Tin trong ngày - 16/5/2024

Media - BDT - 6 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp qua Zalo. Xây dựng Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian tại vùng đồng bào DTTS. Người dân đổ xô đi uống ''nước thần chữa bách bệnh''. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đổi thay ở Lân Quan

Đổi thay ở Lân Quan

Phóng sự - Mỹ Dung - CTV - 23:54, 16/05/2024
Từng là một xóm vùng sâu đầy gian khó của người Mông, hôm nay Lân Quan, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã có nhiều đổi thay. Phấn khởi hơn, là sự thay đổi tư duy nhận thức của đồng bào Mông trong việc nắm bắt cơ hội, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống gia đình, thôn xóm ngày càng phát triển
Đặt tên âm và lên đèn – Nghi thức quan trọng trong lễ Cấp sắc của người Dao

Đặt tên âm và lên đèn – Nghi thức quan trọng trong lễ Cấp sắc của người Dao

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:46, 16/05/2024
Lễ Cấp sắc là nghi lễ thể hiện nhân sinh quan, tín ngưỡng, văn hóa của người Dao. Trong đó, “đặt tên âm và lên đèn” là một trong những nghi thức rất quan trọng, khi đó người thụ lễ được đặt pháp danh (tên âm). Sau khi trải qua nghi lễ này, người đàn ông Dao được công nhận là con cháu Bàn Vương, được trao quyền làm thầy, được cấp âm binh và được thờ cúng tổ tiên.
Chuỗi hoạt động tôn vinh “Nét hoa nghề Hội An”

Chuỗi hoạt động tôn vinh “Nét hoa nghề Hội An”

Du lịch - Nguyệt Anh - 23:38, 16/05/2024
UBND TP. Hội An vừa ban hành kế hoạch tổ chức sự kiện “Nét hoa nghề Hội An” lần thứ III và “Phiên chợ khởi nghiệp - Tiêu dùng xanh Hội An” năm 2024. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 31/5 đến 2/6 tại các làng nghề truyền thống và không gian sáng tạo trên địa bàn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Tin trong ngày - 15/5/2024

Tin trong ngày - 15/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 15/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Triển lãm ảnh với chủ đề “Cuộc sống đời thường của Bác Hồ”. Tăng diện tích trồng dược liệu quý tại vùng đồng bào DTTS và miền núi. Người cha nuôi của 200 trẻ em khó khăn. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kon Tum: Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Sa Thầy lần thứ IV

Kon Tum: Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Sa Thầy lần thứ IV

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 23:37, 16/05/2024
Chiều 16/5, huyện Sa Thầy (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV năm 2024. Đây là huyện được Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh chọn là Đại hội điểm.
Người bị bệnh sán lá gan cần lưu ý những gì?

Người bị bệnh sán lá gan cần lưu ý những gì?

Sức khỏe - Như Ý - 23:35, 16/05/2024
Sán lá gan là loại ký sinh trùng có thể lây nhiễm sang người và gây bệnh gan, ống mật. Bệnh sán lá gan có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó, bạn cần hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh, con đường lây lan của bệnh để có biện pháp phòng tránh kịp thời và bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
Bắt giữ chủ thầu xây dựng trả công người lao động bằng ma túy

Bắt giữ chủ thầu xây dựng trả công người lao động bằng ma túy

Pháp luật - Minh Nhật - 23:32, 16/05/2024
Công an huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng đã bắt giữ nhiều ổ nhóm sử dụng, mua bán ma túy tại các địa bàn có khu công nghiệp, dự án tập trung đông người lao động ngoại tỉnh, trong đó, bắt 2 đối tượng là chủ thầu và quản lý công trình xây dựng có hành vi chia nhỏ ma túy Heroin để trả công cho công nhân.
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:30, 16/05/2024
Tối 16/5, tại Quảng trường Văn Miếu, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024 với chủ đề "Rạng ngời sắc sen".
Đồng chí Lê Minh Hưng giữ chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Đồng chí Lê Minh Hưng giữ chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Thời sự - PV - 23:28, 16/05/2024
Bộ Chính trị báo cáo Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc Bộ Chính trị đã quyết định phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.